Vải sợi tổng hợp là gì? Vải sợi tổng hợp có tốt không?

Vải sợi tổng hợp là gì? Với khoa học kỹ thuật càng ngày phát triển việc cong người có thể chế tạo ra nhiều nguồn nguyên vật liệu không giống nhau không để lại là điều quá khó khăn. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn về vải tổng hợp, cùng tìm đọc nhé.

Vải sợi tổng hợp là gì​?

Vải sợi tổng hợp là gì​? Bạn cần biết gì?
Vải sợi tổng hợp là gì​?

Là loại sợi được tạo ra từ tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí tốt,than đá…

Để có được sợi tổng hợp thì có luôn phải tra qua từ rất nhiều công đoạn khác nhau từ khai thác tài nguyên, sao đấy về bóc tách tạp chất, sơ chế vật liệu, nhiệt luyện, sau đó đem đi chưng cất rồi tổng hợp Polymer sau đấy đem đi kéo sơi. Đa phần được kéo thành các sợi dài.

Xem thêm Vải satin là vải gì? Đặc điểm của loại vải satin

Ưu và nhược điểm của vải sợi tổng hợp

Điểm tốt nhất

Các kiểu vải sợi tổng hợp sẽ có những đặc điểm và tính chất giống nhau, tuy nhiên ở đây thì sợi acrylic lại có chút phân biệt hơn vì nó là len nhân tạo.

Vải sợi Polyester, nylon, spandex

 • Độ bền cao: Các vải sợi tổng hợp có độ bền khá cao, do sự hòa quyện giữa các thành phần tổng hợp nên sự liên kết này rất chặt chẽ và đảm bảo.
 • Ít nhăn: đa phần những loại vải được cấu tạo từ các thành phần tổng hợp thường ít bị nhăn nhúm. Riêng vải acrylic hầu như là không nhăn. Việc làm này rất thuận tiện cho mọi người khi có thể giản đơn bảo quản mà không phải ngần ngại về việc làm hỏng phom dáng.
 • Nhanh khô: Vải polyester, nylon và spandex thường cực kỳ nhanh khô do bề mặt của vải lâu thấm nước. Do đó chỉ phải phơi các sản phẩm mà có gió nhẹ cũng đủ để làm khô các sợi vải.
 • Trọng lượng nhẹ: các loại vải này có trọng lượng cực kì nhẹ. Tiện lợi trong việc vệ sinh và cất giữ.
 • Độ co giãn cao: Vải spandex có độ giãn rất cao. Đây là ưu điểm ngược lại so với polyester và nylon.
 • Bám màu tốt: Các sợi tổng hợp có độ bám màu cao, giúp cho vải được làm ra đa dạng và phổ biến.
 • Giá thành rẻ: đây là ưu điểm chung của vải sợi tổng hợp. Không có bất cứ thành phần tự nhiên nào tham gia có thể vải tạo ra có chi phí thấp làm cho giá tiền được rẻ hơn.

Vải sợi Acrylic

 • Khả năng giữ nhiệt cao: Sợi Acrylic có khả năng giữ nhiệt cao hợp lý để sử dụng vào mùa đông.
 • Khả năng chịu nhiệt tốt: Khác với những loại vải sợi tổng hợp khác thì acrylic có thể phản kháng lại tia UV và ít bị tác động của ánh nắng lớn làm hư vải.
 • Độ đàn hồi cao: Sợi acrylic có độ đàn hồi tốt phù hợp để may các loại áo len và các kiểu váy len ôm.

Điểm không tốt

Vải sợi polyester, nylon, spandex

 • Độ thoáng mát thấp: Vải khá nóng, bí bách có thể khi mang sẽ có cảm xúc bị bức bí và không thoải mái.
 • Chịu nhiệt kém: các kiểu sợi tổng hợp khi gặp nhiệt độ cao bề mặt sẽ dễ bị hấp thu nhiệt và giúp cho vải bị nóng lên cũng như giúp cho vải dễ bị sờn màu nếu tiếp xúc ánh nắng hay nhiệt độ cao quá là nhiều.
 • Độ hút ẩm thấp: Ngoại trừ spandex ra thì hai hai loại sợi còn lại hút ẩm rất kém. Chính vì nguyên nhân này mà vào mùa hè vải không được mọi người ưa chuộng.

Vải sợi Acrylic

 • Xù lông: Vải rất dễ bị xù lông nếu cách bảo quản không tốt, và nếu như có bị vật nhọn xước vào thì mối nguy hại cao là cả miếng vải sẽ bị hỏng.
 • Không thân thiện với môi trường: đây chính là điểm không tốt chung của các loại vải sợi tổng hợp. Các sản phẩm nghiên cứu từ những chất liệu này không có hoặc rất ít có thể tự phân huỷ sinh học.

Công thức sản xuất vải sợi tổng hợp

Set 4 khăn vải sợi tổng hợp màu ngẫu nhiên 150*175mm để lau ống kính điện thoại | HolCim - Kênh Xây Dựng Và Nội Thất
Công thức sản xuất vải sợi tổng hợp

Mặc dù các kiểu vải có ứng dụng và nguồn gốc ra đời không giống nhau. Nhưng quá trình tạo ra sản phẩm chúng lại gần như giống nhau. Tất cả phải trải qua các giai đoạn như sau.

Xem thêm Khái niệm về vải Denim ứng dụng trong thời trang

Tạo monomer – polyme

Vải sợi tổng hợp là gì? Để xây dựng được các kiểu sợi tổng hợp trước tiên phải chế tạo được monomer.

 • Polyester: giận dữ hoá học giữa rượu (ethylene glyco) với acid (dimetyl terephthalate) ở nhiệt độ cao. Sau đó sẽ cho bức xúc với acid một lần nữa để tạo ra polyme.
 • Nylon: Để tạo được polyme, axit diamine sẽ tham gia giận dữ với axit adipic để hình thành PA 6,6
 • Spandex: Chất macroglycol và monomer diisocyanate sẽ được trộn với nhau dưới nhiệt độ và áp suất riêng.
 • Acrylic: Trùng hợp các gốc tự do trong nước để sản sinh ra polyme acrylonitril polyacrylonitril.

Tạo sợi tổng hợp

Sau khi có các polyme ban đầu, các chất này có thể được lọc lại để làm sạch rồi sau đó sẽ được nung nóng chảy cho vào máy bơm để phun sợi. Tất cả các loại sợi tổng hợp đều sẽ phải bước qua giai đoạn này để tạo ra được sợi vải ban đầu.

Kéo sợi

Các sợi vải sau khi được tạo thành có thể được để khô và nguội trong tự nhiên. Tiếp đến chúng sẽ được duy trì nhằm tăng kích thước và độ bền cho vải. Có nhiều loại sợi có kích thước tăng gấp đến trăm lần so với khi chưa kéo.

Xem thêm Vải borip là vải gì? Và những ứng dụng của vải borip

Thành phẩm

Chăn Giữ Ấm Mùa Đông Bằng Vải Sợi Tổng Hợp Tiện Dụng | Nông Trại Vui Vẻ - Shop
Thành phẩm

Vải sợi tổng hợp là gì? Các sợi vải hoàn chỉnh sẽ được quấn vào ống và đem đi dệt. Cuối cùng vải sẽ được nhuộm theo từng màu không giống nhau để đáp ứng mục tiêu riêng của nhà cung cấp.

Qua bài viết trên đây Vestnam.vn đã cung cấp các thông tin về vải sợi tổng hợp là gì? Vải sợi tổng hợp có tốt không?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( sitanbinh.com, haitrieu.com, … )