Vải nano là gì? Các thành phần của vải sợi nano mà bạn nên biết?

Vải nano là gì? Vải nano là loại vải mà trong quá trình sản xuất, bề mặt vải được phủ lên một lớp nano siêu nhỏ, giúp cho chúng ta chống lại những bức xạ, phản kháng lại khắc nghiệt do thay đổi khí hậu. Hãy cùng tìm hiểu về vải nano là gì nhé!!!

Vải nano là gì?

Vải nano là vải gì, có nhiều đặc tính như thế nào? Để có khả năng hiểu hơn về dòng vải này, thông tin dưới đây sẽ nói đến chi tiết:

vải nano là gì-1

Vải nano là loại vải mà trong quá trình sản xuất, bề mặt vải được phủ lên một lớp nano siêu nhỏ. Những hạt nano size siêu vi này có thể giúp sợi vải chống được các tác nhân xấu cho cơ thể như tia UV, vi khuẩn, virus và ngăn ngừa thấm nước. Bên cạnh đó, vải nano với cấu trúc liên kết quan trọng nên có khả năng thoát nhiệt cực tốt. Vải sợi nano ngày nay được nhận xét rất cao và được coi như tương lai của ngành thời trang, giúp cho chúng ta chống lại những bức xạ, phản kháng lại khắc nghiệt do thay đổi khí hậu.

Xem thêm Vải len tự nhiên là gì? Đặc điểm của vải len là gì?

Các thành phần của vải sợi nano

Sợi nano

Sợi nano có đường kính <1mm hoặc 1000 nm. Do có kích thước nhỏ, nên nó có khả năng bắt được vi khuẩn nhỏ ở dạng bào tử như vi khuẩn than hoặc virut. Cộng với đó là sự công việc của các hạt nano, làm tăng khả năng kháng khuẩn, vi rút và nấm của vải sợi nano.

Sợi nanocomposite

Chúng xuất hiện lần đầu với các chất thiết yếu khác mang kích thước nano khuếch tán bên trong một ma trận sợi. Các chất cần thiết này có thể gồm có các hạt nano oxit kim loại, hạt nano đất sét hoặc sợi nano graphite. Các chất này làm tăng độ tươi lâu của sợi, làm chủ mùi, chống lại vi khuẩn, tạo năng lực tự tay thiết kế sách và chống thẩm thấu nước/bụi bẩn.

Sợi nano graphite

Sợi nano graphite hay được kết hợp cộng với những chất liệu nền khác như sợi nanocomposite hoặc các sợi vải thường thường như cotton, polyeste, nylon hoặc polyethylene. Chức năng của sợi nano graphite là gia tăng độ bền và giảm mài mòn trong quá trình dùng. Cùng với đấy, loại sợi này cũng giữ gìn và phát huy những ưu điểm vốn có của chất liệu nền được dùng trong vải.

Sản xuất vải nano như thế nào?

Bước Sol – gel

Sol – gel là một chu trình để sản sinh ra dung dịch như gel, có vai trò là chất hoàn thiện lỏng để sản sinh ra sợi nano với đặc tính mới. Người ta sẽ hoà tan hạt nano trong dung môi lỏng, các bức xúc diễn ra khiến hạt nano tạo ra mạng lưới chất lỏng và tạo nên chất keo sền dệt. Sau đó sẽ đi vào chu trình sấy khô để bỏ đi dung môi thừa, tạo thành các sợi nano polymer.

vải nano là gì-2

Quy trình Electrospinning

Kỹ thuật này sẽ chiết xuất sợi nano từ polymer tạo có thể nano không giật. Người ta sẽ đưa điện trường mạnh vào dung dịch, các sợi nano được giải phóng khỏi dung dịch và lắng trong tấm thu.

Công nghệ sử dụng Plasma tạo sợi vải nano

Công nghệ plasma được coi như xác định lý tưởng khi sản xuất các vải sợi nano, phương pháp này khô, thân thiện cải thiện bề mặt vải nhưng không làm biến tấu khối lượng.

Xem thêm Gợi ý oufit cho cả tuần làm việc năng động

Sợi vải Nano có những đặc tính siêu việt như thế nào?

Khả năng chống nắng

Trong vải nano có các kiểu oxit kim loại có công dụng tán xạ, cùng lúc đó thấm các bức xạ cực tím và cản trở các tia UV hiệu quả. Trong một số nghiên cứu, người ta đã phủ các hạt nano titan bên ngoài vải cotton chứng minh được tính chống nắng vượt trội.

Ở những điều kiện thuận lợi, các vi sinh vật đơn giản tăng trưởng trên bề mặt vải, gây hỏng và ố màu, sản sinh mùi hôicác kiểu hạt nano phủ lên vải hỗ trợ đề phòng vi sinh vật có hại, khiến những vi sinh vật gây bệnh, gây mùi đều bị ức chế phát triển hoặc tiêu diệt hoàn toàn.

Không hấp thụ nước, tự làm sạch

Đặc tính này của vải nano giống như lá sen – đấy chủ đạo là siêu kỵ nước. chủ đạo vì kích thước siêu vi, nhỏ hơn cả sức căng bề mặt của nước nên hoàn toàn không thấm nước. Nước sẽ lăn trên bề mặt vải từ đó giúp cho bề mặt vải luôn sạch.

vải nano là gì-3

Chống tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra ở sợi tổng hợp nhiều như polyester và nylon, thế nhưng vải khi được phủ một lớp nano thì các điện tích sẽ được phân tán hết. Việc làm này giúp hình thành có thể sự an toàn cao hơn, giúp cơ thể tránh khỏi những ảnh hưởng không đáng có từ môi trường.

Chống nhăn

Các nhà sản xuất thường sử dụng nhựa cây tổng hợp để chống nhăn nhưng cách này lại tránh độ bền của vải và gây bí bách cho người mặc. Chính vì thế, các nhà chiết suất đã ứng dụng nano titan và nano silica để tái tạo bề mặt, đem lại khả năng đạt kết quả tốt chống nhăn khi dùng.

Thoải mái vận động

Vải nano là vải gì, có giúp cho người mặc cảm xúc dễ chịu khi vận động? Nhờ vào công nghệ dệt air-weave (đục lỗ) đã giúp bề mặt luôn mềm mịn, thoáng khí cùng khả năng co giãn cơ học.

Xem thêm  Đồng phục spa Nam Phong và những lợi ích mang lại hiện nay

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vải nano là gì cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào về vải nano là gì thì cùng giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (metagent.vn, www.coolmate.me, leika.vn, somicongso.com)