Tìm hiểu về pattern trong thời trang bạn cần nên biết

Tìm hiểu về pattern trong thời trang Pattern có mặt ở khắp mọi nơi và trong thiết kế biểu hiện một yếu tố vô cùng độc đáo trong thiết kế và thời trang hiện nay. Cùng tìm và phân tích thêm nhiều thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về pattern trong thời trang​ là gì?

Thuật ngữ “pattern” tiếp tục với từ từ gốc “patron” nghĩa là “họa tiết, hoa văn trang trí được lặp đi lặp lại” một cách tuần hoàn hay có chu kỳ. Dễ hiểu hơn, pattern là cách điệu trang trí mà họa tiết được lặp đi lặp lại, chồng lên nhau để tạo ra một bố cục liền mạch.

Tìm hiểu về pattern trong thời trang​ bạn cần biết
Tìm hiểu về pattern trong thời trang​ là gì?

Với năng lực gây ấn tượng về mặt thị giác, pattern đã và đang chứng tỏ độ phủ sóng của nó, không những trong thời trang phong cách, mà cả trong thiết kế, mỹ thuật, nhiếp ảnh và nhiều khía cạnh khác trong đời sống. Không khó để có thể bắt gặp pattern hằng ngày.

>>>Xem thêm :Tổng hợp những địa chỉ may đồng phục công sở đẹp uy tín

Nghiên cứu về pattern trong thời trang định nghĩa Pattern

Từ pattern được cho là bắt đầu với từ “patron”được dùng vào khoảng thời gian thời gian từ năm 1325-1375, patron có nghĩa là “người cung cấpgiúp đỡ tài chính cho một cá nhân hoặc tổ chức khác”. Đến thế kỉ 16, âm tiết thứ hai được thay đổi và pattern trở nên một từ riêng biệt, với ý nghĩa: họa tiết trang trí được lặp đi lặp lại – một ý nghĩa tách biệt hoàn toàn với từ gốc. nếu đứng từ khái niệm thiết kế, pattern bao gồm nhiều thành phần được lặp lại, chồng lên nhau để tạo ra một bố cục liền mạch.

Áp dụng Pattern Making trong lĩnh vực may mặc

Cửa hàng, tiệm may đo quần áo

Tìm hiểu về pattern trong thời trang đối với những tiệm may nhỏ, khi may đo quần áo theo đặt hàng, người thợ may sẽ phải thực hiện các công việc việc như đo số đo chi tiếtxác định kiểu mẫu quần áo… Sau đấy họ sẽ vẽ trên vải, cắt thành từng mảnh. Cuối cùng là may ráp lại với nhau.

How Are Patterns Used in Art?
Cửa hàng, tiệm may đo quần áo

Có những tiệm may chỉ chuyên về một kiểu trang phục như chuyên may vest, quần âu hay áo dài… và có những khách hàng có số đo tương tự nhau. Chính vì thế để tiết kiệm thời gian và tiền của họ sản sinh ra những mẫu rập sẵn. Rập được lưu thành từng bộ gồm cổ, tay, thân, áo… Mỗi khi cần họ lại thu thập bộ rập ra đặt lên vải, cắt theo và may thành sản phẩm theo đòi hỏi.

>>>Xem thêm Cách phối đồ với áo vest nam sành điệu thời thượng

Xưởng gia công và khu công nghiệp dệt may

Khác với các tiệm may nhỏ thì xưởng gia công may mặc hay các nhà máy may thường sản xuất số lượng hàng rất lớn có thể việc sản sinh ra các mẫu rập, lưu giữ và dùng nhằm chuẩn chỉ đường cắt may, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc là điều không thể không.

Tạo mẫu rập bằng CAD

Ngoài tạo mẫu rập bằng phương pháp thủ công, hiện nay nhiều doanh nghiệp dùng phần mềm CAD để tạo rập. phương pháp này bảo đảm độ chính xác số đo, dễ dàng lưu trữ và sửa đổi. hơn nữa dùng CAD để thay đổi kích thước rập khi nhảy size S M L XL XXL cũng nhanh và dễ hơn cực kì nhiều.

Zero Waste Garment by Timo Rissanen

Định nghĩa thời trang Zero Waste đã được nhà thiết kế/tiến sĩ người Phần Lan – Timo Rissanen quan tâm xuất phát từ khoảng năm 2004, khi ông đang nghiên cứu các nhà thiết kế của thế kỷ XIX – XX, một trong những nhân vật đó chủ đạo là Madeleine Vionet – một nhà thiết kế Pháp sáng tạo ra kỹ thuật “bias cut”. Việc nghiên cứu gợi có thể cho ông một ý nghĩ rằng: thời trang không lãng phí có khả năng làm được.

Áp dụng của pattern trong nhiếp ảnh nghệ thuật

Tìm hiểu về pattern trong thời trang sử dụng pattern một cách mang lại hiệu quả sẽ giúp bạn sở hữu một bức hình độc đáo và thu hút ánh nhìn hơn, nhất là khi cùng với một bố cục, ánh sáng và góc chụp chuẩn đấy.

Đã có những bức hình đoạt những giải thưởng lớn trên toàn cầu được chụp với phong cách pattern.

Pattern Magic by Tomoko Nakamichi

20 kiểu thiết kế pattern mà bạn có thể tham khảo P1 | Cộng đồng Designer  Việt Nam - Creative Designer
Pattern Magic by Tomoko Nakamichi

Người Nhật. Bạn có khả năng nói: Lại là người Nhật? – Pattern Magic là kỹ thuật sáng tạo trên rập, được bào chế bởi tác giả Tomoko Nakamichi. Sau nhiều năm làm giáo sư tại Bunka Fashion College, Tomoko Nakamichi đã tổng hợp các kết quả bào chế và xuất bản sách, hiện tổ chức các khóa học và giảng dạy về các kỹ thuật pattern ở Nhật Bản và quốc tế. Bộ sách “Pattern Magic” viết bởi giáo sư Tomoko Nakamichi được xuất bản từ năm 2010 bởi Laurence King, gồm có 3 quyển: Pattern Magic, Pattern Magic 2 và Pattern Magic Stretch.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về tìm hiểu về pattern trong thời trang bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Ghim cài Áo Vest Nam Lapel Pin thời trang hình Bông hoa GH-120 – AdamZone

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( colorme, advisewise, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *