Slow fashion là gì? Slow fashion có nguồn gốc từ đâu?

Slow fashion là gì? Phải chăng định nghĩa này được khai sinh một khi thời trang nhanh đã thống trị suốt một thời gian dài? Không ai có thể dám chắc về sự “đổi ngôi” của hai định nghĩa này. Qua bài viết dưới đây, Vestnam.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc về Slow fashion là gì? Slow fashion có nguồn gốc từ đâu?cùng theo dõi nhé!

Slow fashion là gì?

Slow fashion là gì? 1
Slow fashion là gì?

Khái niệm về Slow fashion

Slow fashion là một xu thế thời trang đối ngược với fast fashion, hay thời trang nhanh. Nó bao gồm nhận thức và cách đến gần hơn thời trang, có thể kể đến những công thức và nguồn nguyên liệu để sản xuất trang phục.

Xu thế thời trang này ủng hộ việc mua các sản phẩm quần áo chất lượng vượt trội hơn để có khả năng sử dụng lâu bền hơn. Hơn nữa, nó cũng hướng tới những giá trị có lợi cho chúng ta, động vật và hành tinh của chúng ta. Hay hiểu đơn giản hơn, thời trang chậm hướng tới việc sản xuất và mua sắm các sản phẩm thời trang bền, có giá trị dùng lâu dài và thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, thời trang chậm, thời trang bền vững và thời trang đạo đức có sự giống nhau. Tuy nhiên lợi thế cạnh tranh chính của slow fashion chính là việc cắt giảm sự tiêu thụ và sản xuất một bí quyết chi tiết. Thời trang chậm bao gồm cả thời trang bền vững trong đó.

Xem thêm Cách kết hợp của Blazer và Street Style phong cách thời thượng

Nguồn gốc slow fashion

Khoảng một thập kỷ vừa qua, con người đã chứng kiến ​​một làn sóng điều chỉnh mãnh liệt của ngành công nghiệp thời trang. Ngày càng có những brand từ chối các nguyên tắc của thời trang nhanh và chọn bí quyết đến gần hơn lâu bền hơn để sản xuất trang phục.

Thuật ngữ “thời trang chậm” có mặt khá tự nhiên. Tên gọi này được đặt ra bởi Kate Fletcher của Trung tâm Thời trang lâu bền, sau hiện tượng trào lưu “thức ăn chậm” của ngành ẩm thực. Kết hợp với phong trào đồ ăn chậm, Fletcher cảm nhận mong muốn về tốc độ chậm hơn trong ngành thời trang.

Thời trang chậm có “soán ngôi” thời trang nhanh?

Slow fashion là gì 2
Thời trang chậm có “soán ngôi” thời trang nhanh?

Thời trang nhanh (fast fashion) xuất hiện ở khắp nơi khiến chúng ta cảm thấy thời trang chậm chỉ là tiếng nói yếu ớt. Tuy nhiên, thời trang chậm ra đời thiệt ra không nhằm mục đích soán ngôi hay cạnh tranh với thời trang nhanh.

Nó mang ý nghĩa phản ánh lại những cách mà con người thích ứng trước những biến động kinh tế, ô nhiễm môi trường, thay đổi cách điệu sống dưới góc nhìn thời trang.

Tài chính cá nhân từ tủ quần áo

Slow fashion là gì? Ở phương diện tài chính cá nhân, thời trang chậm đã thành lập với triết lý giúp người sử dụng xác định tủ đồ thấu đáo hơn, thay vì chỉ mua các món đồ theo xu thế mà không hề có giá trị lâu bền, lâu dài.

Từ trước đến thời điểm hiện tại, thời trang nhanh luôn tập trung vào các xu hướng thời trang hiện tại, vì vậy các bộ trang phục thường bị đào thải chỉ sau một thời gian nhanh chóng sử dụng.

Động lực cho thương hiệu nội địa

Thời trang chậm còn tìm được con đường tăng trưởng thời trang địa phương (local fashion). Đây chính là cách những thương hiệu trong nước tận dụng nguồn nguyên liệu đã có sẵn, tìm kiếm những giá trị độc đáo ở nơi mình sống và đưa vào thời trang.

Bên cạnh đó, khi mua sắm tại các nhãn hiệu nội địa, người sử dụng sẽ có cơ hội được biết thêm về nguồn gốc của các bộ quần áo và các chất liệu và được lấy cảm hứng để sống xanh, sống lâu bền hơn. Việc làm này tạo nên một trải nghiệm thời trang hoàn toàn mới mẻ, vốn là điều khách hàng thế hệ trẻ đang tìm kiếm.

Chậm lại để hiểu cá tính bản thân

Guồng quay của thời trang nhanh có xu thế ép người dùng vào các khuôn mẫu của những người nổi tiếng trên kênh social, khiến cách điệu của con người mất đi tính độc đáo và nguyên bản. Thời trang chậm còn thúc đẩy người sử dụng định hình phong cách cá nhân thông qua việc lựa chọn kỹ lưỡng tủ đồ của mình.

Nó giúp giới mộ điệu thời trang đưa ra quyết định thứ mình mong muốn mặc, tự tạo nhịp điệu cho phong cách bản thân và không cảm thấy mệt mỏi với những xu hướng điều chỉnh chóng mặt.

Xem thêm Ghim cài Áo Vest Nam Lapel Pin thời trang hình Bông hoa GH-120 – AdamZone

Thời trang chậm thì không hề rẻ?

Slow fashion là gì 3
Thời trang chậm thì không hề rẻ?

Thực vậy, không thể rẻ!

Slow fashion là gì? Nhiều người vẫn luôn luôn than vãn về giá thành quá đắt của thời trang sinh thái khi chúng dùng chất liệu tốt, chất lượng bền bỉ, hành động thủ công và độc quyền sáng tạo bởi các nhà thiết kế. Vấn đề nảy sinh khi chúng ta đặt hy vọng không thực tế về số lượng và số lần lặp lại mua sắm như đối với thời trang nhanh – mua nhiều và mua nhanh vì giá rẻ, cùng lúc đó cũng nghĩa là bắt buộc phải vứt đi sớm do hư hỏng mau chóng. Trái lại, thời trang chậm nhắm đến việc săn sóc tốt hơn cho tủ trang phục của người tiêu dùng. Ở đó, những bộ trang phục hợp lý cả về lượng và chất cao, thân thiện với môi trường, phong cách vượt thời gian và thành quả dùng lâu dài.

Thời trang chậm không phải là một phong trào mới nổi hay một lĩnh vực cạnh tranh gay gắt với thời trang nhanh, mà chủ đạo là một bí quyết liên kết chặt chẽ với lối sống cũ, khi mà quần áo không bị xem là một xu thế nhất thời hay những vật dụng mau chóng bị vứt đi. Chúng ta có thể nhớ lại những bộ váy áo, những món trang sức, những đồ phụ kiện được may đo chăm sóc kỹ càng, bền bỉ qua thời gian, được truyền lại qua nhiều thế hệ mà không hề lỗi thời ở những thế kỷ trước.

tại sao slow fashion càng ngày được yêu thích

Thời trang chậm càng ngày nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong những năm vừa qua, khi những đòi hỏi về các chuẩn xác đạo đức và tính lâu bền càng ngày tăng. Như chiết suất cho chúng ta thấy, 19% tìm kiếm hàng đầu về thời trang nhanh xoay quanh đến môi trường, đạo đức và tính bền vững.

Vì trái đất đang cần được bảo vệ, và nhận thức của giới trẻ về vấn đề này cũng được củng cố nhiều hơn, có thể những bí quyết giảm thiểu ảnh hướng tới môi trường như slow fashion ngày càng được ưa chuộng. Khi nhận thức và mức độ rộng rãi của xu thế này tăng lên, chúng ta và hành tinh của con người sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Xem thêm Chọn thời trang cho người béo bụng hiệu quả

Nhận dạng thời trang chậm

Slow fashion là gì 4
Nhận dạng thời trang chậm

Slow fashion là gì? Khác với phương thức sản xuất dựa trên lịch trình Xuân – Hè, Thu – Đông như cách mà ngành công nghiệp thời trang chủ đạo thống thực hiện. Nghĩa là sản xuất đều đặn các BST mỗi năm với số lượng cho cả mùa. Hoạt động thiết kế phải được bắt đầu trước đó một năm, BST được tung ra trước thời điểm mùa tiếp tục khoảng 6 – 8 tháng. Tức là lúc các shop trưng bán trang phục mùa xuân khi chỉ mới vừa vào thu, hay người sử dụng phải có thể mua sắm trang phục mùa đông khi ngoài trời mùa hè còn nóng rực.

Một trong những phương pháp được thiết lập để phát triển thời trang chậm, chủ đạo là các nhà thiết kế/nhà sản xuất sẽ tạo ra một BST nhỏ với 3 – 4 mẫu thiết kế mỗi tháng. Mỗi BST độc lập cách điệu và kiểu dáng với nhau, nhưng có khả năng có sự liên quan về chất liệu, như thế sẽ hình thành một BST hoàn chỉnh vào thời điểm cuối mùa và cuối năm.

Qua bài viết trên đây Vestnam.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về Slow fashion là gì? Slow fashion có nguồn gốc từ đâu?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Vũ Thơm – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.coolmate.me, vietcetera.com, www.coolmate.me, … )