Khái niệm về vải Denim ứng dụng trong thời trang

Khái niệm về vải Denim hẳn bạn đã không những một lần nghe nói về trang phục làm từ chất liệu vải Denim một loại vải rộng rãi có thể tìm thấy ở khắp mọi nới trên toàn cầu. Qua nội dung sau đây hãy cùng tìm và phân tích về loại vải Denim này nhé.

Khái niệm về vải Denim là gì?

Denim là một loại vải được dệt đôi, được dệt từ các sợi cotton thuộc hai màu, trong đó, một là màu trắng và màu còn lại là xanh (kiểu truyền thống) hoặc đen (kiểu cách tân). Chất liệu này có độ bền cao, tương đương với vải bạt Canvas nguyên thủy, song không chà sát da, gây không thoải mái cho người mặc như Canvas.

Khái niệm về vải Denim bạn cần biết
Khái niệm về vải Denim là gì?

Để sản sinh ra vải denim người ta dùng hình thức dệt thoi kết hợp sợi trắng và các sợi tràm trong số đó các sợi chàm chạy dọc còn sợi trắng chạy ngang. Hiện nay trong vải denim còn được pha thêm với sợi polyester hoặc lycra để chống có rút hoặc chống nhăn rất hiệu quả.

>>>Xem thêm: Vải borip là vải gì? Và những ứng dụng của vải borip

Khái niệm về vải Denim​ nguyên thủy

Dược nhuộm màu từ thuốc nhuộm của loài cây Indigofera nhưng vải denim tối tân thì được nhuộm bằng màu chàm tổng hợp. Công cuộc nhuộm màu vải denim được chia thành 2 phần là nhuộm màu lưu huỳnh và nhuộm màu chàm. Việc nhuộm màu chàm sẽ tạo ra sắc xanh truyền thống tức màu xanh khá đậm trong khi đó nhuộm lưu huỳnh sẽ tạo ra nhiều màu khác như màu mù tạt, đỏ, tím hay hồng cùng nhưmàu xanh lá cây.

Lịch sử và nguồn gốc của vải Denim

Denim được tạo ra tiên ở Pháp vào thế kỷ 17 , Serge de Nîmes là tên tiếng Pháp của denim .Vào những năm 1850, loại vải này hiện diện tại Mỹ và được sử dụng như chât slieuej để may đồ bảo hộ cho thợ mỏ. Những người lao động này cực kì ưa thích quần áo may từ vải Denim hay thường được gọi là vải jeans vì nó đem đến cảm xúc thoải mái, không để lại có thể những không thoải mái do kích ứng với da. Và Denim đã dần trở nên chất vải của người lao động bởi sự bền của chất liệu, nét đẹp mạnh mẽ, phá cách mà nó mang lại.

Bên cạnh làm vải may quần áo

Denim đã đại diện sự đa di năng của mình trong nhiều lĩnh vực cần sử dụng đến vải như bọc ghế, màn cửa, vải bạt và thậm chí làm buồm cho thuyền. Có thể bạn chưa biết, cánh buồm của con thuyền huyền thoại Columbus đã đi được thực hiện từ Denim đó. Những người trẻ tuổi bắt đầu mặc denim vào những năm 1950. Thời trang này cũng được truyền cảm hứng từ Hollywood với bộ phim “The Wild One” năm 1953 cũng giống như bộ phim “Rebel Without a Cause” của James Dean xuất phát từ những năm 1955.

Phân loại

Và để tìm hiểu một cách rõ ràng hơn về những quần áo được may từ chất liệu này, con người cung nghiên cứu đôi chút về phân loại của nó nhé.

Căn cứ theo màu sợi dệt, ta có khả năng chia vải Denim làm 2 loại:

  1. Vải Denim truyền thống: đây là loại vải được dệt từ sợi cotton với 2 loại sợi màu trắng và màu xanh. Vải dệt xong có màu xanh nước biển.
  2. Vải Denim cải tiến: Là loại vải có thể được dệt từ cotton hoặc chất liệu khác, vẫn dệt bằng 2 loại sơi tuy nhiên nó có thể là màu trắng – đen, trắng – hồng hay thậm chí là trắng – trắng. Việc cải tiến này nhằm mục tiêu chiều lòng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Dry denim: Là vải được nhuộm màu xanh đậm, không wash màu và do đó, nó thường bị phai khi giặt. Nó làm cho cực kì nhiều người không thích giặt những chiếc quần làm bằng chất liệu này vì sợ bạc màu và mất dáng quần/áo.

Quy trình sản xuất

Toàn bộ các loại vải denim hiện nay đều được sản xuất theo công thức sau:

Khái niệm về vải Denim đầu tiên bông sẽ được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy sau đó có thể được tách sợi ra khỏi hạt.

6 Cách Làm Mềm Vải Jean Để Thoải Mái Chơi Xuân | Cleanipedia
Quy trình sản xuất

Tiếp đến chất xơ sẽ được thêm vào kiện kết hợp với bông tự nhiên để kéo thành sợi.

Tiếp đến các sợi sẽ được nhuộm sắc màu giống xanh denim cổ điển và dệt trong máy thoi hoặc khung dệt tạo ra vải denim.

>>>Xem thêm :Vải borip là vải gì? Và những ứng dụng của vải borip

Bảo quản đồ Denim sao cho bền và đẹp?

Không giặt nhiều lần sau khi mua

Nguyên tắc trước tiên trong việc bảo quản đồ denim bạn cần nhớ là tuyệt đối không giặt đồ làm từ vải Denim quá là nhiều lần một khi mua. Vì sao? Vì nếu bạn giặt quá nhiều lần, đồ denim sẽ rất mau chóng bị phai màu và đánh mất vẻ đẹp vốn có của nó.
Vậy có thể giặt thế nào cho đúng?

Sử dụng nước giặt

Tại sao lại dùng nước giặt mà không phải bột giặt thông thường? Vải denim có bề mặt khá bám nên khi giặt bằng bột giặt, Bởi nếu khi giặt, bột giặt chưa chắc đã hoàn toàn được hoà tan và cực kì có thể sẽ bám bột giặt vào mặt vải, có thể gây phai màu hoặc ảnh hưởng đến một phần của sợi vải. Vậy nên, tối ưu bạn cần phải sử dụng nước giặt để tránh trường hợp trên.

Giặt riêng

ÁO KHOÁC VẢI DENIM NHẸ S-M XANH DƯƠNG | MUJI
Giặt riêng

Khái niệm về vải Denim không chỉ Denim mà hầu hết các quần áo mới mua bạn đều cần giặt riêng bởi đa phần những trang phục có màu hiện nay rất dễ phai màu trong những lần giặt đầu tiên. Để tránh “nhuộm xanh” những chiếc áo, váy hay những chiếc quần có màu nhạt thì bạn phải cần giặt riêng chúng.

Qua bài viết trên đây đã cho các bạn các thông tin về khái niệm về vải Denim ứng dụng trong thời trang. Hy vọng những thông tin trên của bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian cho vestnam.vn nhé.

>>Xem thêm :Phối đồ với quần jean ống suông hiệu quả nhất

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( canifa.com, onoff.vn, … )