Eco fashion là gì? Eco fashion hiểu thế nào mới đúng?

Eco fashion là gì? Mỗi một phong cách thời trang đều có những đặc sắc và ý nghĩa của riêng nó. Và với xu hướng thời trang bền vững Eco fashion cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, bạn hiểu thế nào về Eco fashion là gì? Qua bài viết dưới đây, Vestnam.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc về Eco fashion là gì? Eco fashion hiểu thế nào mới đúng?cùng theo dõi nhé!

Eco fashion là gì?

Eco fashion là gì? 1
Eco fashion là gì?

Eco fashion là một dạng thời trang sinh thái. Eco fashion còn được biết đến với tên gọi khác đó là sustainable fashion (thời trang bền vững). Trái ngược với fast fashion, thời trang tiêu dùng nhanh. Sản phẩm có tuổi thọ ngắn. Mục đích của Eco fashion là kéo dài thời gian sử dụng cúa sản phẩm, qua đó hạn chế những ảnh hưởng của con người đến với hệ sinh thái trong tự nhiên.

Xem thêm Phối đồ với áo sơ mi trắng hiệu quả cho cả nam và nữ

Thời trang bền vững: Hiểu thế nào cho đúng?

Theo thống kê mới nhất của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thời trang là ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nước thứ 2 thế giới và lượng khí carbon thải ra môi trường chiếm từ 8-10% (tương đương lượng khí thải carbon của toàn bộ châu Âu), nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại.

Hiện, cứ một kg vải được sản xuất sẽ thải ra 23 kg khí hiệu ứng nhà kính, hơn 60% sợi vải là sợi tổng hợp, 75% vật liệu cung ứng trong thời trang đều bị thải ra các bãi rác (con số này tương đương cứ mỗi giây có một xe tải rác vải dệt xả ra môi trường). Vì vậy nếu quần áo bị chôn vùi trong bãi rác, nó sẽ không phân hủy. Việc này vô hình chung đã tạo thêm gánh nặng cho trái đất vì phải chứa khối lượng rác thải khổng lồ khó phân hủy.

Trước nguy cơ đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm tòi, thử nghiệm để cho ra đời những chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường làm nguyên liệu sản xuất cho ngành công nghiệp may mặc. Từ đó mới ra đời khái niệm Sustainable fashion (thời trang bền vững) hay Eco fashion (thời trang sinh thái) – dòng thời trang được tạo ra với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của thời trang đối với hệ sinh thái.

Các sản phẩm Eco-friendly 

Eco fashion là gì 2
Các sản phẩm Eco-friendly 

Tiếp nối cho sự lan rộng của xu hướng Eco-friendly chính là các sản phẩm Eco-friendly hay còn được biết đến dưới cái tên “thân thuộc” hơn là sản phẩm thân thiện với môi trường. Có rất nhiều thương hiệu đã và đang tìm cách nghiên cứu, tiếp cận cũng như cho ra mắt những vật dụng hàng ngày với tính chất an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đồng thời sử dụng những nguyên liệu có thể tái chế được.

Từ xà bông, dầu gội cho đến bàn chải đánh răng, bình uống nước, tất cả đều đã được chuyển hóa thành những sản phẩm thân thiện với môi trường để góp phần bảo vệ mảng xanh của thế giới. Và không chỉ vậy, hầu như tất cả các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay đang cố gắng áp dụng Eco-friendly vào mô hình sản xuất của mình để cho ra mắt những sản phẩm vừa chất lượng nhưng vẫn giữ đúng tiêu chí bảo vệ môi trường.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, mỗi sản phẩm Eco-friendly đều cần phải đảm bảo được 03 yếu tố quan trọng sau đây:

  • An toàn đối với sức khỏe của người sử dụng
  • Các nguyên liệu cấu tạo nên sản phẩm bắt buộc phải thân thiện với môi trường và không gây hại đến tự nhiên
  • Sau khi sử dụng, sản phẩm có thể tái chế hoặc phân hủy một cách an toàn

Có nên theo xu hướng thời trang bền vững không?

Nếu bạn hỏi câu hỏi này tức là bạn là người quan tâm tới môi trường và quan tâm đến những tác hại xấu khi không bảo vệ môi trường.

Vậy đối với các công ty thời trang và mỗi cá nhân người tiêu dùng thì thời trang bền vững có nghĩa là gì?

Đối với các công ty thời trang

Đây đã, đang và sẽ là xu hướng thời trang, ngay cả các thương hiệu thời trang nổi tiếng cũng đang thay đổi theo xu hướng này. Các nhà sản xuất trong nước cũng nên năm bắt xu hướng thời trang này để thay đổi sản phẩm phù hợp với xu hướng. Giới trẻ Việt Nam mình có trí thức cao, và nắm được xu hướng thế giới rất nhanh, vì vậy đón đầu xu hướng là thắng lợi lớn.

Đối với các nhà xuất khẩu, đương nhiên là sản xuất cho những nước phát triển thì phải theo xu hướng vì vậy thay đổi là điều thiết yếu. Quan trọng hơn về môi trường, trên thế giới những năm gần đây có rất nhiều thiên tai đang diễn ra mà theo đa số các nhà bảo vệ môi trường đều là do biến đổi khí hậu. Vì vậy, người dân cũng như chính phủ của các nước chắc chắn sẽ siết chặt các quy định liên quan đến môi trường.

Đối với mỗi người tiêu dùng

Eco fashion là gì? Có 2 lợi ích mà thời trang bền vững sẽ mang lại đó là: tiết kiệm túi tiền và bảo vệ môi trường sống cho con em chúng ta.

Mỗi người chúng ta góp phần bảo vệ môi trường từ chính những hành động của mình. Ví dụ như sử dụng sản phẩm tốt, bền. Điều này không những bảo vệ môi trường sống cho thế hệ sau này – con, cháu chúng mình, mà nó còn giúp chúng ta tiết kiệm túi tiền.

Một trong những cách chúng ta có thể bảo vệ môi trường đó là hãy dùng 1 sản phẩm nhều lần với thời gian lâu. Điều này, đương nhiên là tiết kiệm tiền cho chị em chúng mình nhưng đồng thời giảm thiểu việc vứt rác thải ra môi trường.

Xem thêm Tìm hiểu về thời trang Lolita phổ biến hiện nay

Eco – Friendly được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?

Eco fashion là gì 3
Eco – Friendly được ứng dụng vào những lĩnh vực nào?

Eco – Friendly trong lĩnh vực thực phẩm

TEco fashion là gì? hực phẩm chính là những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe đến con người. Vì thế ngày nay mọi người bắt đầu sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc organic không sử dụng chất hóa học để bảo vệ sức khỏe. Không những không ảnh hướng đến sức khỏe mà việc nuôi trồng các thực phẩm này cũng không sử dụng những chất hóa học gây ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí… nên đây là giải pháp “vẹn cả đôi đường”.

Thật ra sử dụng sản phẩm tự nhiên 100% đã xuất hiện lâu đời và đây cũng là phương thức canh tác của con người từ lâu. Nhưng do sự đòi hỏi về yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và năng suất nên các chất hóa học giúp tăng sản lượng hay năng suất cho cây trồng hay vật nuôi cũng từ đó mà được sử dụng thường xuyên. Và hiện tại xu hướng sử dụng thực phẩm Eco – Friendly có nguồn gốc organic đang trở thành tiêu chuẩn cho thực phẩm tương lai. Hiện nay, các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Úc hay New Zealand,… là một trong những quốc gia rất ưa chuộng và tin dùng các sản phẩm organic.

Eco – Friendly trong lĩnh vực tiêu dùng

Các vật dụng hằng ngày chúng ta sử dụng các chất liệu ni lông hay nhưạ rất nhiều. Đặc biệt, các túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, hộp nhựa,… hay vật dụng sử dụng sinh hoạt trong gia đình cũng làm bằng nhựa do tính dễ sử dụng và giá thành rẻ. Nhưng chắc mọi người ai cũng biết rõ rằng chất liệu ni lông và nhựa khó phân hủy như thế nào, thậm chí nó còn là khắc tinh của môi trường. Vì thế nên ngày nay các túi nhựa được thay bằng túi giấy, túi vải.  Ống hút nhựa được thay bằng ống hút tre, ống hút giấy. Hộp nhựa được thay bằng hộp giấy…

Xem thêm Phong cách thời trang Nhật theo xu hướng độc lạ

Eco – Fashion trong lĩnh vực thời trang

Eco fashion là gì 4
Eco – Fashion trong lĩnh vực thời trang

Eco fashion là gì? Trong ngành thời trang người ta không sử dụng khái nệm Eco – Friendly mà sử dụng Eco Fashion hay từ mới phổ biến gần gây là “Thời trang bền vững”. Nếu ai có mối quan tâm về môi trường thì cũng biết lĩnh vực thời trang đang bị lên án về khả năng gây ô nhiễm môi trường ở mức nghiêm trọng, chỉ đứng sau dầu khí. Cũng vì điều này mà lĩnh vực thời trang đã có những động thái tích cực hơn trong việc cải tạo môi trường bằng cách tái chế thời trang và sử dụng chất liệu tự nhiên hoặc hạn chế tối đa các chất liệu gây tác động xấu đến môi trường.

Đây là ba lĩnh vực đang dần chuyển hướng sang ứng dụng Eco – Friendly để “xoa dịu” môi trường và cũng như bảo vệ bầu không khí trong lành cho thế hệ tương lai

Qua bài viết trên đây Vestnam.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về Eco fashion là gì? Eco fashion hiểu thế nào mới đúng?. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Vũ Thơm – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.thecoth.com, www.vietnamplus.vn, www.coolmate.me, … )